Chủ đề: Dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non: mỗi nơi một kiểu!

Tiếng Anh cho trẻ mầm non: mỗi nơi một kiểu!

Nhận thức rõ được tầm quan trọng của tiếng Anh về cơ hội nghề nghiệp trong tương lai, nhiều trường học đã tiến hành dạy tiếng anh cho trẻ mầm non.
Tuy nhiên, do chưa có một chương trình học tiếng Anh thống nhất cho lứa tuổi này nên nhiều cơ sở mầm non trên cả nước đang trong tình cảnh: mỗi nơi một kiểu học.

 •   Xu hướng dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non
 • Hiện nay, trên thế giới có gần 60 quốc gia dùng tiếng Anh là ngôn ngữ chính bên cạnh tiếng mẹ đẻ và gần 100 quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai. Vì thế, việc học tiếng Anh càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, nhất là trong xu thế toàn cầu hóa và thế giới phẳng như hiện tại.
              Ở Việt Nam, nhiều bậc cha mẹ đã cho con em mình học tiếng Anh từ rất sớm ở cấp mầm non. Điều này đang dần trở nên phổ biến, hình thành một xu hướng mới ngành giáo dục ngoại ngữ cho trẻ nhỏ. Dạy tiếng anh cho trẻ mầm non có thật sự tốt cho trẻ?
  Trẻ em học tiếng Anh ngay từ nhỏ sẽ có những lợi thế lớn trong tương lai
  Trẻ em học tiếng Anh ngay từ nhỏ sẽ có những lợi thế lớn trong tương lai
  Các nghiên cứu trên thế giới đều chỉ ra rằng lĩnh hội ngôn ngữ là quá trình tự nhiên ở lứa tuổi nhỏ. Dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non được đánh giá là hiệu quả vì lứa tuổi này trong giai đoạn thuận lợi nhất để tiếp thu ngoại ngữ do sự hình thành quá trình nhận thức và ghi nhớ ngôn ngữ nhanh chóng. Trẻ có mục tiêu giao tiếp tự nhiên và không gặp phải rào cản ngôn ngữ như sợ hãi hay ức chế.
          Nắm rõ được tâm lý phụ huynh và nhu cầu của thị trường, nhiều trung tâm tiếng Anh cho đến các cơ sở mẫu giáo đều mở các khóa học tiếng Anh dành riêng cho trẻ mầm non với sự đa dạng trong chương trình.

 •   Thực trạng dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non
 • Theo khảo sát của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho thấy kết tại 50 trường măng non tại Hà Nội, có khoảng 10% đơn vị tự tổ chức dạy tiếng anh cho trẻ mầm non, 90% thực hiện theo hình thức liên kết với rất nhiều tổ chức bên ngoài.
  Những con số trên cho thấy việc dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non hiện tại đều là tự phát. Quá trình dạy và học tiếng Anh khá hời hợt và thiếu khoa học. Phụ huynh cũng chỉ coi những giờ học tiếng Anh trên lớp là những buổi học ngoại khóa, chưa quan tâm đúng mức về khả năng tiếp thu của trẻ.
  Thực trạng dạy tiếng anh cho trẻ mẫu giáo hiện nay: Mỗi nơi dạy một kiểu
  Thực trạng dạy tiếng anh cho trẻ mẫu giáo hiện nay: Mỗi nơi dạy một kiểu
  Theo một thực tế khảo sát trực tiếp các trường mầm non tại Hà Nội và TP HCM cho thấy đội ngũ giáo viên tiếng Anh tham gia vào việc dạy trẻ làm quen với ngoại ngữ tại nhiều trường đều là ký hợp đồng với nhiều trung tâm anh ngữ nhưng chưa có chứng chỉ về sư phạm mầm non. Điều này gây lãng phí về thời gian, tiền bạc và khiến trẻ tiếp thu kiến thức không hiệu quả.
  Ngay cả giáo trình dạy tiếng Anh cũng không hề thống nhất, mỗi nơi một kiểu riêng! Chỗ nào có giáo người Mỹ thì ưu tiên dùng giáo trình bên Mỹ, hay thầy giáo Phillipines thích giáo trình của Úc thì lại dạy theo kiểu của Úc… Nhìn chung là rất lộn xộn!
  Ngoài ra, tình trạng dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non hiện tại chưa có sự tương tác và giao lưu tốt giữa thầy và trò. Đôi khi, thầy giáo đến chỉ dạy theo sách vở mà không cần quan tâm cảm nhận và thái độ của trẻ. Không khí lớp học khá buồn tẻ và ngột ngạt. Trẻ sẽ nhìn nhận tiếng Anh không mấy thiện cảm.

 •   Đâu là giải pháp?
 • Trước hết, cần nhìn nhận về vai trò của gia đình trong việc học tiếng Anh của trẻ. Mỗi người cha người mẹ cần phải nhận thức rõ tầm quan trọng và cần thiết cho trẻ học tiếng Anh từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, không nên gây áp lực học tập cho trẻ mà hãy khuyến khích trẻ học tập, tìm hiểu khám phá những kiến thức mới khi học ngoại ngữ.
  Lựa chọn một trung tâm tiếng Anh uy tín với phương pháp dạy phù hợp với trẻ được coi là giải pháp tốt giúp trẻ tiếp xúc với tiếng Anh hiệu quả. Tuy nhiên, trên khắp thành phố hiện có rất nhiều trung tâm tiếng Anh cho trẻ em với rất nhiều hình thức dạy tiếng Anh, gây ra không ít băn khoăn và lo lắng của phụ huynh.
  Trung tâm tiếng Anh Icare được đánh giá là trung tâm dạy tiếng Anh cho trẻ tốt nhất tại Hưng Yên. Với cơ sở vật chất hiện đại, đặc biệt là cách dạy tiếng Anh theo phương pháp Shichida của Nhật bản không chỉ giúp trẻ học tiếng Anh theo cách tự nhiên, dễ dàng nhất mà còn hướng trẻ đến thói quen lành mạnh, suy nghĩ độc lập và phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.
  Ngoài ra, giáo viên của trung tâm tiếng Anh Icare là người bản xứ, có kinh nghiệm dạy tiếng Anh trẻ nhỏ, cùng với đó là sự hỗ trợ của các trợ giảng là người Việt Nam có kinh nghiệm sư phạm mầm non và khả năng ngoại ngữ tốt. Phụ huynh hoàn toàn an tâm khi gửi gắm con em mình vào môi trường học tập thú vị của trung tâm Icare.

  Chủ đề liên quan

  Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
  Thêm chủ đề
  Quản lý chủ đề
   Thành viên nổi bật trong tuần
   Kết nối facebook
   TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT