Trước đây, cứ vào mỗi dịp Tết, mẹ thường kể con nghe những câu chuyện cổ tích về ngày Xuân như sự tích Bánh chưng bánh dày, Sự Tích Cây Nêu Ngày Tết, Sự tích Hoa Đào Hoa Mai… Bởi mẹ mong rằng từ những câu chuyện mẹ kể, con sẽ trân quý hơn những phong tục tốt đẹp ngày Tết của dân tộc mình.

lì xì đầu năm 5

Con có biết không? Tục lệ lì xì đầu năm mới đã có từ rất lâu. Trước cả thời ông bà, ông vải nhà mình. Tương truyền, có một con yêu quái chuyên xuất hiện vào đêm Giao thừa, thích xoa đầu những đứa trẻ đang ngủ ngon giấc. Chúng làm trẻ bị sốt cao hoặc trở nên ngớ ngẩn.

Vì thế những gia đình có con nhỏ, bố mẹ, người lớn phải thức cả đêm để chăm sóc nuôi dạy con cái, canh không cho yêu quái làm hại con mình.

lì xì đầu năm 7

Câu chuyện đã được lan truyền khắp mọi nơi và cũng kể từ đó, cứ mỗi dịp Tết đến, người ta lại đem tiền bỏ vào một phong bì đỏ để đem tặng trẻ nhỏ. Dần dần việc ấy đã trở thành thói quen và duy trì cho đến tận bây giờ, mọi người gọi đó là tục lì xì đầu năm mới.

Nếu con được nhận lì xì trong năm mới, con hãy nhớ đến câu chuyện này và cảm ơn người lớn đã cho con những đồng tiền may mắn, bảo vệ con khỏi quỷ dữ, cho con lớn khôn, mạnh mẽ con nhé!

lì xì đầu năm 6

Phong bao lì xì tượng trưng cho sự kín đáo, không so bì hơn thua, để tránh dẫn đến những xích mích không đáng có. Nó giống như tình yêu thương, đùm bọc, nhường nhịn của người lớn dành cho trẻ nhỏ vậy!

Màu đỏ của bao lì xì tượng trưng cho màu như ý, cát tường, thịnh vượng trong suốt cả năm. Ngoài ra, đó cũng được coi là màu của niềm hy vọng và sự may mắn.

lì xì đầu năm 1

Số tiền trong mỗi bao lì xì dù ít hay nhiều đều được coi là món quà tinh thần trong dịp đầu năm, mang ý nghĩa biểu trưng cho một năm mới tốt đẹp và sung túc.

Ý nghĩa của một chiếc bao lì xì không nằm ở số lượng là bao nhiêu mà chính là ở những thông điệp mà người tặng muốn gửi gắm tới người được nhận.

Nếu con được nhận lì xì thì hãy luôn tin rằng những phong bao này sẽ đem lại sự an yên và niềm vui trong suốt năm mới. Và, con nhớ phải cảm ơn người đã trao nó cho con nhé!

lì xì đầu năm 4

lì xì đầu năm 2

Con thấy đấy, ba bạn nhỏ này đã không biết cách để có được nhiều may mắn hơn. Có thể các bạn chưa biết đến điều này: Dù số tiền lớn hay nhỏ, dù người lớn có quên thì chúng ta vẫn không nên đòi hỏi và chê khen khi được nhận lì xì.

lì xì đầu năm 3

Biết cách nhận tiền lì xì thôi chưa đủ, con cũng cần biết tiêu tiền lì xì sao cho thật ý nghĩa nữa nhé. Con có thể học tập hai bạn nhỏ đã đập heo gửi một triệu đồng ra miền Trung giúp các bạn vùng lũ.

Hay mua sách vở, tham gia những hoạt động như Nụ cười hồng ở trường lớp. Con thấy những việc làm đó thật đơn giản nhưng ý nghĩa và đáng quý phải không nào?

Đến đây chắc con mẹ đã biết cách ứng xử phù hợp khi nhận lì xì ngày Tết và biết cách sử dụng tiền sao cho hợp lý. Mẹ chúc con một năm mới thật vui tươi, mạnh khỏe, học hành tiến tới và có thêm thật nhiều bạn bè yêu thương con nhé!