Cha mẹ nào cũng mong muốn được làm bạn với con để con tin tưởng chia sẻ tất cả những khúc mắc, điều thầm kín con đang giữ trong lòng, qua đó nuôi dạy con khôn lớn, thành người hiếu lễ. Thế nhưng, để con “tự nguyện” có vẻ như hơi khó, nhất là khi con đang bước vào độ tuổi “dở dở ương ương”. Vì thế, ngay từ khi con còn ở lứa tuổi mầm non, cha mẹ chắc hẳn đã nhiều lần tìm cách để có thể hiểu được con đang nghĩ gì.

Trên thế giới, sinh trắc dấu vân tay là một kiến thức khoa học đã được khẳng định từ rất lâu. Hai quốc gia hàng đầu về giáo dục, Singapore và Malaysia đã áp dụng phương pháp này nhằm mục đích hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Nhân dịp đầu xuân Kỷ Hợi, MarryBaby đã có buổi trò chuyện với chị Nguyễn Thị Thu Hiền, Giám đốc Sinh trắc dấu vân tay Nhất Tâm để hiểu rõ hơn về phương cách khoa học này.

Sinh trắc dấu vân tay

Sinh trắc dấu vân taygày nay khá nhiều cha mẹ đã quan tâm, hiểu được giá trị của công cụ sinh trắc dấu vân tay. Bởi thông qua những chỉ số này, cha mẹ biết được tính cách cốt lõi, những năng lực, điểm mạnh – yếu thông qua bản đồ não bộ và sự phân bổ các nơron thần kinh của con trẻ. Đặc biệt, nhóm cha mẹ có con ở độ tuổi mầm non và cấp 3 đang chiếm tỷ lệ khá cao. Đơn giản, đây là 2 lứa tuổi quan trọng: với mầm non, cha mẹ mong muốn chọn được môn năng khiếu cho trẻ trong giai đoạn vàng; còn trẻ ở lứa tuổi Trung học phổ thông, sinh trắc dấu vân tay lại hữu ích cho cha mẹ trong việc định hướng nghề nghiệp cho con.

 

Sinh trắc dấu vân tayTheo chị, vì sao việc phân tích dấu vân tay lại cần thiết trong giáo dục con trẻ?

Có thể thấy, hiện nay cha mẹ đã có nhiều thay đổi trong giáo dục trẻ em nhưng vẫn chưa “triệt tiêu” được tư duy áp đặt suy nghĩ, quan điểm của mình lên con cái. Và càng ngày, khi thế giới càng hiện đại thì ba mẹ lại vẫn cứ mãi loay hoay với những câu hỏi: “Làm sao hiểu được con?”, “Làm sao để con tâm sự với mình nhiều hơn?”…

Sinh trắc vân tay được biết đến là một phương pháp tìm hiểu thú vị về những khả năng của con người. Phương pháp khoa học hiện đại này dựa trên nguyên lý khai thác tiềm năng của não bộ tạo ra xu hướng tính cách khác nhau của mỗi trẻ. Cha mẹ cần hiểu được điều này và tương tác theo nguyên lý đó. Chẳng hạn các bé có tố chất độc lập, ý thức cao thì chỉ cần tin tưởng và giao cho bé nhiệm vụ, ba mẹ không nên sắp xếp mọi việc rồi bắt bé làm theo.

Như vậy, chỉ cần hiểu và điều chỉnh một chút thôi đã có thể mang lại những giá trị hạnh phúc cho bé và cả bố mẹ.

Chính tôi cũng nhờ sinh trắc dấu vân tay mà có đường sự nghiệp thuận lợi hơn. Trước đây, tôi từng rất “đau khổ” vì không “được lòng” nhiều người. Nhờ giải mã vân tay, tôi biết cách điều chỉnh giao tiếp, sống vị tha hơn và cải thiện nhiều mối quan hệ. Sau đó, khi tìm hiểu sâu, tôi thấy sinh trắc vân tay thật sự giải quyết nhiều vấn đề trong nuôi dạy con, là điều mà nhiều cha mẹ quan tâm.

Vậy trẻ nên thực hiện sinh trắc dấu vân tay ở giai đoạn tuổi nào để có kết quả chính xác nhất, thưa chị?

Trẻ em mọi lứa tuổi đều có thể xem sinh trắc vân tay, nhưng tốt nhất là giai đoạn 1 – 6 tuổi, vì trong giai đoạn này trẻ bắt đầu phát triển vượt bậc, nhất là về não bộ.

Não bộ chỉ phát triển trong một giai đoạn nhất định, khi trải qua giai đoạn đỉnh cao này, các phân hệ thần kinh trung ương đã hoàn thành nên sau này có muốn bổ sung thêm cũng là khó khăn.

Não bộ hình thành từ tuần 13 đến 19 của thai nhi, khi trẻ được ra ngoài não bộ vẫn tiếp tục phát triển. Giai đoạn 0 – 6 tuổi là thời điểm trẻ nhận thức rất nhanh, những tác động bên ngoài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính cách, sự linh hoạt, tự tin… của trẻ. Trong giai đoạn quan trọng này cha mẹ nên tiến hành làm sinh trắc vân tay để hiểu con trẻ hơn, những tiểm năng có sẵn, những cá tính cần phát huy hay rèn luyện. Từ đó đưa ra những phương pháp giáo dục đúng thời điểm phù hợp cho trẻ, để phát triển một cách tốt nhất, hạn chế những điểm yếu của trẻ.

Hiện vẫn còn nhiều cha mẹ băn khoăn với câu hỏi: Sử dụng sinh trắc vân tay liệu có dập tắt đam mê của con trẻ hay khiến cha mẹ trở nên độc đoán hơn trong giáo dục con cái? Ý kiến của chị như thế nào về điều này?

Hiểu về con là cách tốt nhất để giúp con hoàn thiện bản thân và theo đuổi đam mê. Việc giải mã vân tay cho con chỉ là một bảng hướng dẫn để có thể phát huy những tiềm năng nổi trội, chứ không nên xem đó là chiếc vòng để uốn nắn con theo ý mình. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là tìm những dịch vụ uy tín. Vì vai trò của máy móc phát hiện ra vân tay đôi khi không quan trọng bằng người tư vấn. Người làm về sinh trắc dấu vân tay phải thật có tâm: giúp cha mẹ tin vào những thế mạnh tự thân của con họ, đồng hành cùng họ trong suốt hành trình nuôi dạy trẻ về sau.

Ngoài ra, giá trị của nghiên cứu vân tay còn phụ thuộc vào cách bạn ứng dụng, phát hiện ra tiềm năng và năng khiếu của trẻ dựa trên những số liệu từ kết quả sau khi scan vân tay, đo đếm 25 chỉ số trên từng đầu ngón tay. Thông qua kết quả này, cha mẹ sẽ hiểu thêm về tính cách của con để dễ dàng hơn trong định hướng giáo dục. Xác định được thế mạnh, năng lực và sở trường của từng trẻ. 

Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy, phần đông cha mẹ chỉ quan tâm đến IQ (chỉ số thông minh) mà không biết đến những chỉ số quan trọng khác như chỉ số thông minh cảm xúc (EQ), chỉ số vượt khó (AQ)… điều này hạn chế rất nhiều trong việc dạy con và giúp con thành công.

 

 

Sinh trắc dấu vân taySinh trắc dấu vân tay

 

Vậy việc nhận biết các chỉ số EQ, AQ quan trọng thế nào đối với con trẻ?

Khi trưởng thành và những trải nghiệm cho chúng ta nhận thấy rằng, không hẳn những người có chỉ số IQ cao đều thành công. Điều thú vị nằm ở chỗ, những người giàu có, chủ doanh nghiệp thường lại có chỉ số EQ cao. Chỉ số này giúp họ dễ dàng thu hút nhiều người giỏi, có IQ cao, làm việc cho họ, giúp họ đạt được mục tiêu lớn như mong muốn.

Do đó, việc chỉ kiểm tra 1 chỉ số IQ không thể đánh giá được sự thành công của một cá nhân mà nên kết hợp cùng những chỉ số khác.

Cụ thể, chỉ số IQ nếu kết hợp với chỉ số CQ (chỉ số sáng tạo) thì sẽ rất phù hợp đối với những người yêu thích các công việc chuyên sâu về nghiên cứu, chuyên gia, sáng tạo máy móc. Còn đối với những người luôn có sự thấu hiểu, nắm bắt cảm xúc người khác tốt, dễ dàng làm việc cùng nhiều người thì đó là biểu hiện của những người có chỉ số EQ cao.

Việc xác định được chỉ số nào cao nhất – thường sẽ là 1 cặp chỉ số cao với nhau – sẽ giúp việc định hướng các nhóm công việc phù hợp ngay từ khi còn ở độ tuổi thiếu thời trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, chỉ số AQ cũng đóng vai trò quan trọng không kém trong sự trưởng thành của một đứa trẻ. Chỉ số này càng cao càng thể hiện được khả năng đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã, chịu áp lực hay sức ép từ những lĩnh vực như học tập, công việc, cuộc sống của một cá thể nào đó từ khi còn là một cô, cậu ở việt nam có thể chơi bet365 không?_bet365 chau a_cá cược thể thao bet365 đến khi trưởng thành.

Nhiều ba mẹ thường có thói quen so sánh trình độ của con mình với con “người ta” hoặc kỳ vọng quá nhiều vào kết quả học tập, thi cử của con. Điều này sẽ không phù hợp với những trẻ có chỉ số AQ thấp. Bởi trẻ sẽ không chịu được những áp lực hay thất bại này, thậm chí còn dễ nghĩ đến những hành động tiêu cực…

Với những trẻ nhỏ thuộc nhóm này, cha mẹ hãy luôn bên con trong các kỳ thi, trong các sự kiện lớn và chia sẻ với con về kết quả cuối cùng, dù cao hay thấp. Cha mẹ cần “thông suốt” một điều: điểm thi không quan trọng mà chính nỗ lực và cố gắng chiến thắng chính mình của con mới là điều mà ba mẹ mong muốn ở trẻ.

Vậy thì, bên cạnh sự khuyên nhủ, yêu thương còn cần vào hành động của cha mẹ. Hiểu con hơn để làm bạn cùng con. Có vậy con mới trưởng thành trong niềm hạnh phúc thực sự.

Rất cảm ơn chị về buổi trò chuyện thú vị này. Chúc chị sẽ ngày càng thành công trong việc làm cầu nối giữa cha mẹ và con cái để mong muốn làm bạn cùng con của phụ huynh mau chóng được như ý.